Điều gì quyết định giá trị – giá cả tinh bột nghệ

Nghệ đỏ, nghệ vàng quý là do bởi thành phần curcumin. Do đó hàm lượng curcumin quyết định giá trị của tinh bột nghệ.

tỷ lệ curcumin, quyết định giá trị tinh bột nghệ

tỷ lệ curcumin, quyết định giá trị tinh bột nghệ

Những phương thức chế biến tinh bột nghệ – curcumin tại Việt Nam

Có nhiều phương pháp chế biến curcumin trong thực tế, ở Việt Nam các hình thức chế biến chủ yếu là phương pháp lọc theo dân gian và phương pháp sử dụng tách chiết dựa theo công nghệ, dây chuyền.

Thông thường khi sử dụng phương pháp dân gian chúng ta thu được curcumin có độ tinh khiết thấp, tỷ lệ tinh bột chiếm nhiều (khoảng 90% là tinh bột). Để loại bỏ lượng tinh bột và các chất còn lại sau khi qua lọc và lắng đọng nhiều lần trong môi trường nước đòi hỏi người làm phải có vốn kiến thức hóa học chuyên sâu để sử dụng các dung môi hữu cơ tách bỏ từng phần loại tinh bột này và tạp chất khác để thu được curcumin nguyên chất hoặc thu được sản phẩm có hàm lượng curcumin cao.

Lọc tinh bột nghệ theo phương pháp thủ công

Lọc tinh bột nghệ theo phương pháp thủ công

Với phương thức sử dụng công nghệ dây chuyền chế biến việc tách chiết được áp dụng với số lượng lớn hơn, thời gian rút ngắn hơn so với phương pháp dân gian. Người điều khiển hệ thống có thể dựa trên các khâu tách tạp chất để quyết định tách 1 phần, nhiều phần hay hoàn toàn để thu được hợp chất có tỷ lệ curcumin theo ý định. Khi sử dụng phương thức này người chế biến làm chủ được tỷ lệ curcumin trong hỗn hợp mình thu được một cách dễ dàng và đơn giản hơn về mặt công sức, thời gian, độ chính xác so với phương pháp trước đó.

Tuy nhiên để tách được curcumin nguyên chất giá thành khá cao(hơn chục triệu đồng đến vài chục triệu đồng/kg) làm người tiêu dùng khó tiếp cận và đôi khi cũng không nhất thiết phải sử dụng hàm lượng tinh khiết như vậy nên thông thường hoặc sản xuất thủ công với lượng curcumin từ 3-5% hoặc tách theo từng phần để thu lượng curcumin theo mong muốn cho phù hợp với từng đối tượng.

Do vậy mà giá của các loại tinh bột nghệ trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau: Phương pháp thủ công có giá giao động từ 500.000- 1.000.000 vì loại này phụ thuộc nhiều vào loại nghệ sử dụng, giá thu mua nghệ, và tay nghề chế biến .

Dây chuyền sản xuất tinh bột nghệ

Dây chuyền sản xuất tinh bột nghệ

Các loại tinh nghệ theo phương pháp dây chuyền tùy vào mục đích chiết tách tới khâu nào mà cho tinh bột nghệ hàm lượng curcumin nhiều hay ít. Nếu tách chiết khâu đơn giản giá một kg tinh bột nghệ khoảng 600.000- 1.000.000, Nếu tách chiết sâu hơn, qua nhiều giai đoạn hơn giá có thể từ 2.000.000đ/kg-30.000.000đ/kg tùy theo độ tinh khiết của curcumin.

Vì vậy đó là lý do giải thích vì sao cũng là tinh bột nghệ nhưng các mức giá thì khá rộng.

Không nhất thiết phải sử dụng loại curcumin tinh khiết cao đối với người cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ bình thường cho chế biến thức ăn hàng ngày. Còn với người có vấn đề về hệ tiêu hóa, sau phẫu thuật, hay sau trị xạ việc sử dụng tinh bột nghệ có hàm lượng curcumin cao sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, khả năng đề kháng, chống chọi bệnh tật tốt hơn.

Tinh nghệ 2k

TINH BỘT NGHỆ CÓ NHIỀU LOẠI VỚI NHIỀU MỨC GIÁ, VÌ SAO?
5 (100%) 1 vote

phản hồi

Miễn phí giao hàng tại nội thành Hà Nội, TP.HCM

Tặng kèm mật ong với đơn hàng từ 1kg trở lên